Hướng dẫn làm nến thơm và sáp viên tinh dầu tại nhà
Những ngày mùa thu khi không khí đã bắt đầu se lạnh một chút, không gì đem lại cảm giác thư thái và ấm cúng hơn bằng một lọ nến thơm hoặc sáp tinh dầu đặt ở quanh phòng.
Mùa thu cũng là thời điểm đẹp nhất trong năm, gợi nhiều cảm hứng để bắt tay thực hiện một “khu vườn mùi hương”. Đó là những mùi rất đặc trưng trong vườn nhà vào mùa này, là mùi gừng đỏ cay nồng ấm áp, mùi hoa hồng mới nở rất thân thuộc, mùi trà trắng đem lại cảm giác thư giãn, còn mùi hương thảo làm sảng khoái tinh thần và giúp đuổi côn trùng.
Với những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm, cách làm không quá phức tạp, chúng tôi tin rằng bạn hoàn toàn có thể tự tay sáng tạo cho mình những loại nến thơm tinh dầu và sáp viên tại nhà với mùi hương độc đáo và tiện sử dụng.
Chuẩn bị:
- 1 ca đong thuỷ tinh
- 1 nồi vừa (thành nồi cao hơn ca đong)
- 1 khuôn đá viên (bằng inox hoặc silicon)
- 1 ly thuỷ tinh /sứ vừa
- 1 tim nến
- 1 kẹp gỗ
- 50 gr sáp ong tinh khiết (bào vụn)
- 250 gr sáp cọ mềm (bào vụn)
- Tinh dầu: gừng, hoa hồng, trà trắng, hương thảo
- 4 cây nhỏ giọt
- 1 lọ tinh dầu rỗng dung tích 30ml
Thực hiện:
Bước 1
Pha 10ml tinh dầu theo tỷ lệ, lưu ý mỗi loại tinh dầu dùng 1 cây nhỏ giọt riêng.
– 3ml tinh dầu gừng
– 4ml tinh dầu hoa hồng
– 2ml tinh dầu trà trắng
– 1ml tinh dầu hương thảo
Cho tất cả vào lọ tinh dầu đã chuẩn bị sẵn, dùng cây nhỏ giọt nhẹ nhàng khuấy đều trong khoảng 1 phút.
Nếu không có cây nhỏ giọt bạn có thể nhỏ tinh dầu các loại theo tỷ lệ lần lượt là 3:4:2:1
Bước 2:
Cho nước vào nồi đun sôi với nhiệt độ vừa phải. Cho sáp ong đã chuẩn bị vào ca đong thuỷ tinh, đặt vào nồi nước để chưng cách thuỷ. Sau khi sáp ong tan chảy hoàn toàn mới tiếp tục cho thêm sáp cọ. Lưu ý không đậy nắp.
Khuấy đều nhẹ tay để sáp tan chảy và hoà quyện vào nhau đến khi thành dạng lỏng hoàn toàn, trong và không còn sánh đặc.
Tắt bếp, lấy ca đong ra ngoài để nguội và tiếp tục khuấy đều.
Bước 3:
Dùng lọ tinh dầu đã pha, nhỏ từ 30 – 40 giọt vào ca sáp lỏng (có thể tăng giảm lượng tinh dầu tuỳ theo sở thích). Khuấy nhẹ liên tục trong khoảng từ 1-2 phút cho đến khi dung dịch hoà quyện hoàn toàn. Sau đó để nguội tự nhiên cho nhiệt độ giảm xuống một chút.
Bước 4:
Dán tim nến vào giữa ly thủy tinh/sứ đã chuẩn bị. Dùng kẹp gỗ kẹp phần tim trên miệng ly để giữ tim nến thẳng ở giữa ly.
Đổ phần sáp đã pha tinh dầu vào ly, phần còn lại đổ vào khuôn sáp viên.
Lưu ý không di chuyển ly nến và khuôn sáp, để sáp đông lại ở nhiệt độ tự nhiên trong vòng 24h là có thể sử dụng.
Hướng dẫn bảo quản: Với ly nến bạn có thể dùng nắp gỗ đậy phía trên, còn sáp tinh dầu nên bỏ vào một lọ thủy tinh kín nắp để giữ hương lâu hơn.
Hướng dẫn vệ sinh dụng cụ: dùng máy sấy tóc để sấy nóng vật dụng, lúc này lượng sáp dư nóng chảy và dùng khăn giấy khô lau để hút sạch sáp. Sau đó rửa lại bằng xà phòng và nước sạch.